Bước tiến mới trong điều trị ung thư thận tại Pháp

Bước tiến mới trong điều trị ung thư thận tại Pháp

Bước tiến mới trong điều trị ung thư thận tại Pháp

20/07/2018 0

Trong phiên họp toàn thể tại Hội nghị Quốc tế về Ung thư diễn ra tại Chicago, Mỹ, Giáo sư Arnaud Méjean, trưởng khoa Thận Tiết niệu Bệnh viện Châu âu Georges Pompidou, Paris, Pháp, đã trình bày kết quả của nghiên cứu CARMENA giai đoạn 3.

Nghiên cứu CARMENA được thực hiện trên quy mô rộng, do Giáo sư Arnaud Méjean điều hành và có sự hỗ trợ của Ban nghiên cứu lâm sàng bệnh viện Necker và Cochin.

Mỗi năm, Pháp ghi nhận 13.000 ca ung thư thận và trong nhiều năm, phác đồ điều trị tiêu chuẩn cho bệnh nhân ung thư thận di căn là phẫu thuật kết hợp điều trị bằng inteferon - liệu pháp miễn dịch thế hệ 1. Sự ra đời của liệu pháp trúng đích năm 2005 và đặc biệt là sự xuất hiện của thuốc điều trị trúng đích Sunitinib đã thay đổi toàn bộ phác đồ điều trị ung thư thận di căn và sự kết hợp giữa phẫu thuật và liệu pháp trúng đích đã trở thành phác đồ điều trị tiêu chuẩn.

Hiệu quả của liệu pháp trúng đích ở bệnh nhân ung thư thận giai đoạn di căn đã thúc đẩy Giáo sư Arnaud Méjean, Trưởng khoa thận tiết niệu Bệnh viện Châu âu Georges Pompidou thực hiện thử nghiệm CARMENA nhằm đánh giá lợi ích thực sự của phẫu thuật trong phác đồ điều trị bệnh nhân ung thư thận di căn.

Nghiên cứu được thực hiện từ năm 2009 với sự tham gia của 450 bệnh nhân được điều trị hoặc bằng phác đồ phẫu thuật và Sunitinib hoặc bằng duy nhất Sunitinib. Tiêu chí đánh giá gồm số 1 là thời gian sống của bệnh nhân, tiếp đến lần lượt là các tiêu chí: tỷ lệ sống không có tiến triển bệnh, mức độ đáp ứng điều trị, lợi ích lâm sàng và độ dung sai.

Kết quả cho thấy ở 450 bệnh nhân ung thư thận di căn, việc điều trị duy nhất bằng thuốc Sunitinib cho hiệu quả tương tự như phác đồ kết hợp phẫu thuật và thuốc Sunitinib. Đây thực sự là một tiến bộ lớn trong điều trị đối với bệnh nhân ung thư thận.

  • Sau thời gian theo dõi trung bình là 50.9 tháng, thời gian sống trung bình của nhóm bệnh nhân được điều trị duy nhất bằng Sunitinib là 18.4 tháng, cao hơn so với nhóm được điều trị bằng phẫu thuật và Sunitinib là 13.9 thán. Kết quả này là như nhau ở toàn bộ bệnh nhân, ở cả nhóm bệnh nguy cơ trung bình và nhóm bệnh nguy cơ cao.
  • Tỉ lệ sống không có tiến triển bệnh trong thời gian 36 tháng cao hơn ở nhóm bệnh nhân được điều trị duy nhất bằng Sunitinib.
  • Lợi ích lâm sàng (được đánh giá sau 12 tuần) là 47.9% ở bệnh nhân được điều trị bằng Sunitinib so với 36.6% trong nhóm phẫu thuật + Sunitinib.

Kết quả nghiên cứu của CARMENA cho thấy đối với những bệnh nhân ung thư thận di căn nguy cơ trung bình hoặc cao thì hiệu quả tiêu diệt khối u bằng duy nhất liệu pháp trúng đích (Sunitinib) tương đương với liệu pháp điều trị phẫu thuật kết hợp Sunitinib

Kết quả của nghiên cứu này là một bước tiến quan trọng, cho phép xây dựng chiến lược điều trị thích hợp với tình trạng lâm sàng của bệnh nhân và đề xuất phác đồ điều trị bằng thuốc, không phẫu thuật đối với những bệnh nhân ung thư thận di căn có tình trạng sức khỏe tốt.

Kết quả của nghiên cứu này được công bố ngày 3/6/2018 trên tạp chí danh tiếng The New England Journal of Medecine.

Theo bệnh viện Châu âu Georges Pompidou

 

Xem thêm : Giảm thời gian hóa trị ung thư đại tràng tiến trình còn một nửa 

                    Những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư tại Pháp

Tags : CARMENA Georges Pompidou thuốc Sunitinib
Chia sẻ :

Viết bình luận của bạn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: