CTC CHỈ SỐ TIN CẬY ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ TÁI PHÁT BỆNH UNG THƯ VÚ

CTC CHỈ SỐ TIN CẬY ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ TÁI PHÁT BỆNH UNG THƯ VÚ

CTC CHỈ SỐ TIN CẬY ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ TÁI PHÁT BỆNH UNG THƯ VÚ

26/06/2018 0

Xét nghiệm máu xác định tỉ lệ tế bào ung thư tuần hoàn (CTC) là phương pháp đáng tin cậy nhất hiện nay trong tiên lượng nguy cơ tái phát ở bệnh nhân ung thư vú.

Theo Giáo sư François Clément Bidard, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Bệnh viện Curie, Pháp, trước khi phẫu thuật, một số bệnh nhân ung thư vú được hóa trị bổ trợ nhằm giảm nguy cơ tái phát và di căn. Thế nhưng, tỉ lệ tái phát bệnh không hề nhỏ. Cho đến nay, vẫn chưa có cách nào cho phép xác định chắc chắn bệnh nhân có nguy cơ tái phát bệnh hay không

Bệnh viện ung thư Curie Paris tiến hành một dự án nghiên cứu quy mô quốc tế theo đó một trong những mục tiêu lớn là tìm kiếm dấu ấn sinh học mới cho phép tiên lượng nguy cơ tái phát ở bệnh nhân ung thư vú.

Trong khuôn khổ dự án này, 21 nghiên cứu quốc tế được thực hiện trên dữ liệu của 2030 bệnh nhân được điều trị tại 16 trung tâm khác nhau ở Châu âu, Nhật và Mỹ. Các dữ liệu này đã được sàng lọc, trong đó 25% bệnh nhân có ít nhất 1 tế bào ung thư tuần hoàn trong máu (CTC) trước khi hóa trị bổ trợ.

Các giai đoạn tiến triển của ung thư vú

Các tế bào ung thư tuần hoàn (CTC) là những tế bào tách ra khỏi khối u nguyên phát và tuần hoàn trong máu, trong đó một số có khả năng «định cư» tại cơ quan mới để hình thành khối u di căn, hoặc thậm chí quay trở về khối u nguyên phát và gây tái phát. Các nhà nghiên cứu của Bệnh viện Curie quan sát và ghi nhận số các tế bào này đặc biệt cao ở ung thư vú thể viêm, là thể hiếm nhưng rất nguy hiểm.

Theo Giáo sư François Clément Bidard, bác sĩ chuyên khoa ung thư và là điều phối viên nghiên cứu này thì, chỉ có các nghiên cứu tổng hợp từ kết quả của những nghiên cứu độc lập, được thực hiện theo quy trình, nguyên tắc nhất quán mới cho phép đưa ra kết luận đáng tin cậy về giá trị của dấu ấn sinh học. Nghiên cứu này đã kiểm tra và tổng hợp số lượng lớn các dữ liệu để có thể đưa ra kết luận tin cậy.

Nghiên cứu kết luận: Số lượng các tế bào ung thư tuần hoàn trong máu của bệnh nhân ung thư vú đã được điều trị bằng hóa trị bổ trợ trước khi phẫu thuật là chỉ dấu về nguy cơ tái phát ung thư tại chỗ hoặc di căn tới cơ quan xa và tiên lượng sống của bệnh nhân.

Số lượng tế bào ung thư tuần hoàn trong máu ảnh hưởng tới thời gian sống của bệnh nhân, bao gồm thời gian sống không tái phát bệnh và thời gian ổn định trước mỗi đợt tái phát. Số lượng tế bào ung thư tuần hoàn càng cao thì tiên lượng bệnh càng kém. Nghiên cứu cũng cho thấy chỉ số này độc lập với các nhân tố tiên lượng khác như khả năng đáp ứng điều trị và đặc tính sinh học của khối u.

Hiện nay, hiệu quả của hóa trị bổ trợ không được đánh giá cao do mối tương quan yếu giữa khả năng đáp ứng của khối u với sự sống lâu dài của bệnh nhân. Các tế bào ung thư tuần hoàn trong máu là nguồn thông tin bổ trợ giúp bác sĩ đưa ra chỉ định điều trị và kết quả nghiên cứu này sẽ không chỉ giới hạn trong điều trị ung thư vú.

Đây là một bằng chứng mới về tầm quan trọng của dấu ấn sinh học tuần hoàn.

Theo Bệnh viện Curie Paris

Chia sẻ :

Viết bình luận của bạn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: