LẦN ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI PHÁP THỰC HIỆN THÀNH CÔNG CA GHÉP KHÍ QUẢN

Pháp là nước đầu tiên trên thế giới thực hiện thành công ca ghép khí quản tự thân cho một bệnh nhi.

Ca phẫu thuật được ê-kíp bác sĩ liên chuyên khoa từ các bệnh viện hàng đầu của Pháp là Gustave Roussy, nhi Necker và bệnh viện Marie Lannelongue thực hiện thành công năm 2014 cho một  bệnh nhi 12 tuổi. Mặc dù ca phẫu thuật đã được thực hiện cách đây 4 năm nhưng cho đến nay mới được công bố trên tạp chí y học danh tiếng New England Journal of Medecine sau 4 năm theo dõi và kiểm chứng.

Việc điều trị bệnh hẹp khí-phế quản bẩm sinh rất phức tạp và hầu hết bệnh nhân với triệu chứng nặng sẽ phải thay khí quản. Mặc dù Pháp đã thành công trong điều trị bệnh hẹp khí quản ở người lớn từ năm 2010 nhưng đối với bệnh nhi thì đây là một thách thức lớn bởi khí-phế quản của bệnh nhi chưa phát triển ổn định do các bé còn đang trong giai đoạn lớn.

Bệnh nhi này mắc chứng giảm sản bẩm sinh khí-phế quản và đã được phẫu thuật ghép khí quản nhân tạo từ khi 9 tháng tuổi (bao gồm: lồng stent, ghép sụn sườn và miếng đệm ngoài màng tim) nhưng chưa thể tạo được đường khí quản ổn định do bệnh nhi còn đang trong quá trình phát triển.

Năm 2014 (khi 12 tuổi), bệnh nhi lên cơn khó thở cấp tính đe dọa đến tính mạng. Ê-kíp bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật cấp cứu tái tạo toàn bộ khí quản bằng ghép tự thân. Toàn bộ quy trình ghép gồm các công đoạn sau:

a- Phẫu thuật loại bỏ đoạn khí quản bị hẹp dài 12cm, chỉ để lại vòng khí quản đầu tiên và Carina (là khí quản ở vị trí chia đôi thành phế quản gốc Phải và Trái) (hình A, cắt bỏ đoạn khí quản dài 12cm do bị co thắt nặng).

b- Lấy các thanh sụn Hyaline (là loại sụn trong) từ xương sườn số 7, 8 và 9 để tạo hình 4 vòng treo (80x5x2mm) và lấy một miếng gồm cơ lưng có phủ da làm miếng ghép 12x8cm (hình B).

c- Lồng các thanh sụn vào miếng ghép, các thanh sụn được bảo vệ bởi lớp da ở bên ngoài và lớp cơ ở bên trong (hình C).

d- Tạo hình khí quản theo khuôn khí quản bằng silicon (hình D).

e- Cấy ghép khí quản mới, bắt đầu từ vòng khí quản đầu tiên và kết thúc ở vị trí carina (hình E).

f- Mở khí quản ở vị trí đầu trên của khí quản mới (hình F).

KẾT QUẢ:

Chụp CT cho thấy phổi phát triển bình thường 4 năm sau phẫu thuật (hình G)

Chụp CT thấy hình ảnh của khí quản mới (hình H)

Nội soi thấy khí quản cố định tốt mà không cần đặt stent để cố định (hình I và J)

Hiện nay bệnh nhân đã 16 tuổi và nhờ có khí quản mới, bệnh nhân có thể thở, phát triển thể chất và sinh hoạt, học tập hoàn toàn bình thường.

Cho đến nay, không có kĩ thuật nào vượt trội hơn và đây được coi là thành công đầu tiên trên thế giới và là tiến bộ mới trong việc điều trị khiếm khuyết bẩm sinh khí quản dạng khó và quy mô rộng cho bệnh nhi.

JEM hân hạnh mang đến cho bạn dịch vụ chăm sóc sức khỏe - làm đẹp hàng đầu tại Pháp!

Đáp ứng nhu cầu của bạn là sứ mệnh của chúng tôi !

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Công ty TNHH JAMIN ELIA MEDICAL
161/4 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1 TPHCM
Tel: 0937.285.689
Email: cskh@jem.com.vn
Website:https://www.jem.com.vn/

popup

Số lượng:

Tổng tiền: