TÌNH HÌNH MẮC UNG THƯ Ở VIỆT NAM

TÌNH HÌNH MẮC UNG THƯ Ở VIỆT NAM

TÌNH HÌNH MẮC UNG THƯ Ở VIỆT NAM

26/06/2018 0

Theo thống kê của Dự án phòng chống ung thư Quốc gia, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 70.000 người chết và hơn 200.000 nghìn người mắc mới. Đó là con số đáng báo động về tình hình mắc bệnh ung thư ở nước ta. Theo dự đoán của các chuyên gia, con số này sẽ không dừng lại ở đó mà còn gia tăng trong những năm tiếp theo.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong 172 nước khảo sát về ung thư, Việt Nam xếp thứ 78, thuộc nhóm 2 (nhóm 1 là nhóm có tỷ lệ mắc ung thư cao nhất thế giới gồm 50 nước xếp thứ tự từ 1 đến 50).

Bản đồ tỷ lệ tử vong vì ung thư trên thế giới. Các nước màu đỏ có số ca tử vong cao nhất, màu xám là thấp nhất.

Về vấn đề ung thư ở Việt Nam, các chuyên gia đánh giá tỷ lệ mắc và tử vong hàng năm do ung thư rất đáng báo động. Tuy nhiên, ở nước ta lại đang tồn tại một mâu thuẫn, đại đa số người dân đều coi ung thư là căn bệnh “tử thần”, là nỗi sợ hãi kinh hoàng, nhưng ít người quan tâm đến việc dự phòng, trong khi ung thư là bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được. Theo thống kê, có đến hơn một nửa số bệnh nhân ung thư đi khám đã ở giai đoạn muộn (khoảng 80%), hoặc quá muộn, khi phát hiện ra bệnh thì đã quá muộn và khó có thể chữa khỏi.

Hiện nay tại Việt Nam, các loại bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong tùy thuộc vào giới tính. Theo đó, ở nam giới 10 căn bệnh ung thư thường hay mắc phải nhất đó là: ung thư phổi, dạ dày, gan, đại trực tràng, thực quản, vòng, hạch, máu, tuyến tiền liệt, khoang miệng. Còn ở phụ nữ, 10 loại ung thư có tỷ lệ  mắc cao nhất đó là: ung thư vú, ung thư đại trực tràng, phế quản – phổi, cổ tử cung, dạ dày, giáp trạng, gan, buồng trứng, hạch và máu.

Hãy bổ sung cho bạn những kiến thức về an toàn thực phẩm, hiểu biết về căn bệnh ung thư, và giúp đỡ người thân bằng cách chia sẻ những kiến thức hữu ích của bạn về căn bệnh ung thư, để hướng tới một tương lai sống vui khỏe.

Chia sẻ :

Viết bình luận của bạn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: