Ý nghĩa của việc tập thể dục đối với ung thư tuyến tiền liệt

Ý nghĩa của việc tập thể dục đối với ung thư tuyến tiền liệt

Ý nghĩa của việc tập thể dục đối với ung thư tuyến tiền liệt

23/07/2018 0

Một nghiên cứu mới đây cho thấy những liệu pháp hooc môn cho ung thư tuyến tiền liệt ở nam có thể phát huy lợi ích đáng kể khi kết hợp với hoạt động tập gym cùng các bệnh nhân khác đồng thời lựa chọn nhiều rau, ít chất béo hơn cho bữa ăn.

Liệu pháp điều trị giảm Androgen là một công cụ mạnh chống lại ung thư tuyến tiền liệt, và ngày càng có nhiều nam giới lựa chọn phương pháp điều trị như là sự phát triển dựa trên nền tảng hormone.

Nhưng phương pháp này lại đi kèm với một chi phí đáng kể. Sự hạn chế các hormone nam, bao gồm testosterone, kiềm hãm sự phát triển của ung thư đồng thời cũng khiến bệnh nhân mất đi sự khỏe mạnh, cơ bắp và tăng lượng mỡ. Và điều đó làm cho những người đàn ông có nguy cơ bị các vấn đề sức khoẻ khác, bao gồm bệnh tim và tiểu đường.

Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng và tập thể dục vừa phải đã được chứng minh đây là công cụ có giá trị để chống lại những tác dụng phụ từ nghiên cứu mới của Đại học Bang Ohio. Nghiên cứu này xuất hiện trong tạp chí Annals of Behavioral Medicine.

Tác giả chính Brian Focht, giáo sư về khoa học nhân văn tại bang Ohio, nói: "Chúng tôi thấy rằng một chương trình tập thể dục và ăn kiêng toàn diện trong một nhóm có thể tạo ra sự khác biệt cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và sự khác biệt lớn hơn tôi dự kiến trong một khoảng thời gian ngắn.”

Tập thể dục là chìa khóa để tim khỏe mạnh (Ảnh: theo Boldsky).
 (Ảnh: theo Boldsky).

"Khi họ bị béo và mất cơ trong khi điều trị bằng hormone, những người đàn ông này mang nguy cơ đáng kể về các vấn đề sức khoẻ mãn tính bao gồm rối loạn chuyển hóa, tiền thân của bệnh tiểu đường và bệnh tim."

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng tập thể dục là tốt cho bệnh nhân đang mắc ung thư tuyến tiền liệt và những người sống sót, nhưng nó là nghiên cứu đầu tiên sử dụng phương pháp tiếp cận theo nhóm và là một trong những nghiên cứu đầu tiên tập trung vào chế độ ăn uống. Theo ông Focht, điều tra viên của Trung tâm Ung thư Toàn diện của Bang Ohio.

Focht cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng cách tiếp cận nhóm là rất quan trọng, bởi vì nó tạo ra sự hỗ trợ xã hội cho một nhóm người đàn ông có kinh nghiệm chia sẻ những thách thức và có thể làm tăng cơ hội thay đổi hành vi lâu dài. "Chúng tôi tự hỏi liệu các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có xem cách tiếp cận này là khả thi và có thể chấp nhận được”, và chúng tôi đã nghe thấy câu trả lời "có". Họ hoàn toàn chấp nhận nó.

" Nghiên cứu bao gồm 32 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt được điều trị tại Bệnh viện Ung thư Arthur G. James thuộc bang Ohio. Một nửa nam giới tham gia trong một chương trình 12 tuần được cá nhân hoá bao gồm tập thể dục và tư vấn dinh dưỡng. Một nửa khác nhận được một số giáo dục cơ bản liên quan đến chẩn đoán ung thư của họ, và cơ hội để giáo dục thể dục vào cuối của nghiên cứu. Trước khi nghiên cứu, tất cả những người đàn ông đã ngồi yên, tập thể dục ít hơn một giờ một tuần trong sáu tháng trước.

Nhóm nghiên cứu đánh giá nam giới khi bắt đầu nghiên cứu, hai tháng sau khi chương trình và ba tháng sau khi chương trình và tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa những người đàn ông đã can thiệp và những người không.

Nhóm tập thể dục và có chế độ ăn kiêng chứng kiến sự di chuyển và sức mạnh cơ bắp và lượng chất béo giảm trong ba tháng sau khi can thiệp, trong khi ba biện pháp này đã chuyển hướng ngược lại, không mong muốn cho nhóm nam giới khác.

Đàn ông trong nhóm can thiệp trung bình mất khoảng 4, 4 kg, trong đó có 4 cân chất béo. Tỷ lệ mỡ cơ thể giảm hơn 2%. Trong khi đó, nhóm kiểm soát chỉ đạt được một phần ba của một pound và gần 2 pound chất béo trung bình. Tỷ lệ mỡ cơ thể của họ tăng 1, 8%.

Tương tự, tính di động (đo bằng các bài kiểm tra đi bộ và cầu thang) tăng lên cho nhóm tập thể dục và giảm cho nhóm đối chứng. Sức mạnh cơ bắp (được đo bằng cân tăng lên khi mở rộng chân và tập thể dục ngực) được cải thiện khoảng 20 pound trong nhóm tập thể dục. Sau ba tháng, nhóm kiểm soát thấy sự khác biệt khá ít ỏi về trọng lượng của chúng.

Young Couple Man and Woman Running Morning                                                             Nguồn : healthyheels

Các phác đồ tập thể dục được điều chỉnh theo khả năng của mỗi người và gia tăng cường độ trong ba tháng thử nghiệm, bao gồm hai lần, mỗi lần một giờ mỗi tuần. Tập thể dục bao gồm môn chịu sức nặng như tập thể dục chân và tập thể hình cuốn cơ tay, và tập aerobic trên máy chạy bộ, xe đạp tĩnh hoặc máy tập toàn thân.

Nhóm nghiên cứu cũng khuyến khích nam giới tự tập thể dục, ít nhất 150 phút cho các vận động vật lý mỗi tuần và 10.000 bước chạy mỗi ngày. Những người đàn ông trong nghiên cứu đã không gặp bất kỳ vấn đề y tế nghiêm trọng hoặc chấn thương như là kết quả đáng mong đợi của chương trình tập thể dục.

Tư vấn dinh dưỡng được dẫn dắt bởi một chuyên gia dinh dưỡng thực thụ, người đã tư vấn trong các buổi họp nhóm nhỏ sau khi tập thể dục và các cuộc gọi điện thoại ngắn. Nam giới được khuyến khích áp dụng chế độ ăn uống dựa trên thực vật và thực hiện theo các hướng dẫn dinh dưỡng khác do chính phủ liên bang và các nhóm y tế, trong đó có Hiệp hội Ung thư Mỹ trợ giúp

bi-quyet-chon-rau-cu-qua-tuoi-ngon.  Nguồn: nấu ăn ngon

“Đây không phải là phương pháp nghiên cứu phù hợp để tiếp cận tất cả mọi người. Mỗi người hoạt động trong giới hạn của chính mình và có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau” - Theo ông Focht – người muốn làm lại một nghiên cứu khác với khoảng 200 bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến để xem những phát hiện trong nghiên cứu thí điểm nhỏ này có đúng hay không. "Có một sự gia tăng đáng kể trong việc tập trung vào những phương thức chữa trị toàn diện đối với bệnh nhân ung thư, chúng tôi không chỉ muốn kéo dài cuộc sống của họ, mà còn muốn nâng cao chất lượng cuộc sống của họ”, ông Focht nói.
Sưu tầm

Xem thêm : Ưu việt của xạ trị ung thư mới nhất

 

 

Tags : dinh dưỡng tuyến tiền liệt UNG THƯ
Chia sẻ :

Viết bình luận của bạn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: